CHUYÊN ĐỀ NGOẠI KHÓA “HỌC TOÁN VỚI SCRATCH VÀ HƠN THẾ”

Sáng ngày 07/04/2023, tổ Toán – Tin trường THCS  Hoàng Văn Thụ tổ chức buổi chuyên đề ngoại khóa “Học Toán với Scratch và hơn thếnhằm mục đích:

• Trao đổi kinh nghiệm và phương pháp giảng dạy môn Toán ứng dụng Tin học theo hướng tích hợp. Qua đó nâng cao năng lực chuyên môn Toán – Tin học trong nhà trường.
  • Giúp học sinh học tốt hơn môn Toán, đồng thời rèn luyện kĩ năng sử dụng công nghệ Tin học. Góp phần nâng cao chất lượng giáo dục của nhà trường. Hơn nữa, thông qua buổi chuyên đề cũng muốn truyền thông điệp tới các em học sinh về tình cảm gia đình, thông điệp về bảo vệ môi trường.
  • Tạo mối quan hệ thường xuyên trong sinh hoạt và trao đổi chuyên môn nhằm thúc đẩy phong trào dạy học của môn Toán – Tin học ngày một tốt hơn.

Tới dự buổi chuyên đề có thầy Hồ Bá Hoàng, cụm trưởng cụm chuyên môn số 2; các đồng chí là Hiệu trưởng, Phó Hiệu trưởng, tổ trưởng tổ Toán – Tin cùng với thầy cô là giáo viên Toán các trường THCS Nguyễn Tất Thành, Lương Thế Vinh, Phan Đình Phùng, Cao Bá Quát, Ngô Mây, TH&THCS Hùng Vương. Về phía nhà trường, có thầy Nguyễn Văn Quang (BT chi bộ – Hiệu trưởng), thầy Trần Quốc Khánh (Phó hiệu trưởng) cùng quý thầy cô giáo và gần 200 học sinh trường THCS Hoàng Văn Thụ.

Nội dung chuyên đề ngoại khóa được chia thành 4 phần chính:

+ Phần thi tài năng: “Quà tặng mẹ”

+ Phần thi giải Toán: “Lật mảnh ghép, giải Toán bằng Scratch”

+ Phần thi: “Thử tài khán giả”

+ Phần thi thiết kế dự án với thông điệp: “Bảo vệ môi trường ”

Một số hình ảnh buổi sinh hoạt chuyên đề: “Học Toán với Scratch và hơn thế”:

Thầy Nguyễn Văn Quang – Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường phát biểu tại buổi chuyên đề

Hình ảnh đại biểu, giáo viên và học sinh về dự chuyên đề ngoại khóa

Người dẫn chương trình:  Em Đào Thị Linh – Đào Thị Mai học sinh lớp 9A5

Đội văn nghệ của nhà trường chào mừng

Thầy cô giáo tổ Toán – Tin chụp hình lưu niệm cùng các đội chơi và MC

Hình ảnh đội chơi đang say sưa thiết kế dự án bằng Scratch

Hình ảnh trong đoạn phim ngắn: Quà tặng mẹ

Sản phẩm giải Toán bằng Scratch

Dự án phân loại rác để bảo vệ môi trường

Giây phút vui cùng khán giả

Thầy Nguyễn Văn Quang tặng quà cho các đội chơi

Scratch là tên gọi của một loại ngôn ngữ lập trình, được nghiên cứu và phát triển bởi nhóm Lifelong Kindergarten thuộc trung tâm Media Lab của Viện công nghệ Massachusetts, Hoa Kỳ.

Ngôn ngữ lập trình Scratch phát triển theo hướng tương tác trực quan, đồ họa sống động, sản phẩm liền tay mà vẫn đảm bảo tính khoa học, tính liên thông tri thức sau này.

Khi sử dụng Scratch, thay vì phải viết những dòng lệnh logic dễ gặp lỗi thì chỉ cần nắm và kéo các khối lệnh đầy màu sắc có sẵn để lắp ghép thành một kịch bản điều khiển các đối tượng trên sân khấu biểu diễn.

Với kiến thức các em học được qua các buổi học ngoại khóa của câu lạc bộ học lập trình Scratch. Các đội chơi DANI, ABBY, ELEPHANT đã mang đến buổi chuyên đề những giây phút thật sự thú vị. Qua đó, các đội chơi cũng đã gửi thông điệp đến mọi người: Mọi thứ còn chưa quá muộn, hãy hành động ngay để bảo vệ môi trường bắt đầu từ việc làm nhỏ nhất: Không xả rác bừa bãi, hãy phân loại rác đúng cách