giới thiệu sách tháng 9: CHỦ ĐỀ AN TOÀN GIAO THÔNG ” AN TOÀN KHI RA ĐƯỜNG”

Lượt xem:

Đọc bài viết

Hình thức giới thiệu trước cờ

Đối tượng học sinh toàn trường

Người dịch  Vũ Bội Tuyền

Nhà xuất bản: Kim Đồng

Sách nhà nước tài trợ cho thiếu nhi các trường tiểu học miền núi  – vùng sâu –  vùng xa.

Các em học sinh thân mến!

Một mùa tựu trường nữa lại về, hoà chung với không khí đón chào năm học mới lời đầu tiên cho cô gửi đến các em lời chúc sức khoẻ và học tập thật tốt, chúc năm học mới trường ta đạt kết quả cao trong các phong trào thi đua. Trong buổi giới thiệu sách đầu tiên của năm học mới, cô xin giới thiệu đến các em cuốn sách nằm trong bộ sách “ Để em luôn an toàn”.

“An toàn khi ra đường”  được nhà xuất bản Kim Đồng phát hành và giới thiệu, do Vũ Bội Tuyền dịch từ cuốn sổ tay an toàn cho nhi đồng.

Ngay trang đầu của cuốn sách là tình huống gặp nguy hiểm khi dã ngoại, làm thế nào để cầu cứu? Khi đi chơi dã ngoại, em không may bị tách ra khỏi tập thể, mất phương hướng thì cần làm gì để phát ra được tín hiệu cấp cứu có hiệu quả, nhanh chóng được tiếp cứu?. Khi bị lạc đường em chớ hoảng loạn mà cần trấn tĩnh để giữ gìn sức lực và bỏ bớt những thứ mang theo, suy nghĩ xem làm sao có thể dung những thứ quanh em để cầu cứu. Nếu em tin chắc rằng những người cứu em đang ở khá xa thì cũng có thể tìm nơi quang đãng, gom cỏ khô, cành cây lại để đốt lên dùng khói làm tín hiệu cầu cứu. Khi những người cấp cứu chưa tới, em cần nhẫn nại chờ đợi, và tự bảo vệ mình.

Nhiều em nhỏ thích tới nô đùa ở công trường xây dựng, nơi có gạch, cát, và nhiều máy móc , nhưng ở công trường xây dựng là cực kỳ  nguy hiểm . Hãy tránh xa công trường xây dựng.

Có lúc các em nhìn thấy người đầu bù tóc rối, quần áo mặc không chỉnh tề, lầm bầm nói một mình, người có những hành vi kỳ lạ như thế là người bị bệnh tâm thần, nhiều bạn nhỏ trong chúng ta thấy hiếu kỳ, cứ bám theo sau người bệnh tâm thần để xem dáng vẻ kỳ lạ của họ,nhưng các bạn không biết rằng hễ bị chọc tức, họ có thể vung bất cứ thứ gì trong tay, hoặc vớ thứ gì xung quanh để đánh  những người vây quanh họ, cho nên các em cần tránh xa người bệnh tâm thần.

Nếu người lạ đưa cho các em thứ gì ăn, nhất định phải từ chối, không ăn. Rất nhiều kẻ xấu nhìn vẻ ngoài có vẻ hiền từ, nhưng họ thường lợi dụng việc trẻ em không phân biệt được thật giả, lại ham ăn quà mà dụ dỗ các em vào cạm bẫy của chúng.

Một điều rất quan trọng nữa là những vật nhọn sắc, dễ làm người ta bị thương? Đó là dao, kéo, thước, các loại bút .. khi chạy các em tốt nhất không cầm theo thứ gì cả.

Khi đi trên đường chúng ta thấy đường dây điện bị đứt thì hãy tránh xa các em nhé, dây điện bị đứt không có nghĩa là bên trong không có điện, những dây điện bị đứt đó thường mang điện áp rất cao, bởi cơ thể ta dẫn điện, khi em sờ tay vào rất dễ bị điện giật làm bị thương, thậm chí chết người.

“ An toàn khi ra đường ” với hình ảnh minh họa thật sống động sẽ giúp cho các em hiểu được các kĩ năng, cách để bảo vệ chính bản thân mình.

Cuốn sách cung cấp cho các em ở lứa tuổi nhi đồng những hiểu biết quan trọng, thiết thực thường gặp trong cuộc sống hàng ngày, những kiến thức cần thiết để em luôn được “ An toàn khi ra đường”. Hãy đến thư viện tìm đọc và giới thiệu cho các bạn cùng đọc các em nhé.

Trước khi kết thúc buổi tuyên truyền giới thiệu sách hôm nay, cô mời các em tham gia đố vui có thưởng nhé:

Câu hỏi 1: Cuốn sách an toàn khi ra đường được dịch ra từ cuốn sách nào? Hãy nêu tên tác giả dịch?

Trả lời:  Sổ tay an toàn cho nhi đồng do Vũ Bội Tuyền  dịch

Câu hỏi 2: An toàn khi ra đường là một trong những cuốn sách nằm trong bộ sách nào?

Trả lời: Bộ sách để em luôn an toàn.

Câu hỏi 3: Có một người lạ cho em thứ gì để ăn, em có nhận không và vì sao?

Trả lời: Nếu người lạ đưa cho em thứ gì ăn, em nhất định phải từ chối, không ăn. Vì rất nhiều kẻ xấu dụ dỗ trẻ em vào cạm bẫy của chúng.

Chúng mừng các em đã trả lời đúng và nhận quà của thư viện, hãy đọc sách mỗi ngày để trao dồi thêm kiến thức và kĩ năng các em nhé.

Hẹn gặp lại các em ở buổi tuyên truyền giới thiệu sách lần sau./.